Quy trình và những lưu ý khi thi tuyển đơn hàng XKLĐ

Những lưu ý khi thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

Thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không? Làm thế nào để trúng tuyển các đơn hàng? tỷ lệ chọi là bao nhiêu?…là những thắc mắc phổ biến của người lao động.

Nhật Bản hiện đang là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 2 của Việt Nam, với rất nhiều lợi thế nổi bật như tương đồng văn hóa, thu nhập và điều kiện làm việc tốt nên thị trường này luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động.

Mặc dù quốc gia này đang phải đối mặt với bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực, tuy nhiên việc tuyển chọn lao động nước ngoài cũng thực hiện hết sức khắt khe, so với những thị trường lao động khác thì điều kiện tuyển dụng đi Nhật khó khăn hơn nhiều.

Trong bài viết này vieclamnhat.net chia sẻ tới các bạn một vài lưu ý khi tham gia thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thi tuyển các đơn hàng.

Quy trình tham gia thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 1:

Khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết cũng như đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động thì các bạn đăng ký nhập học trong công ty trong vòng 1 tháng. Trong thời gian này bạn sẽ được đào tạo cơ bản về tiếng Nhật, kỹ năng phỏng vấn cũng như những định hướng nghề nghiệp.

Bước 2:

Trong thời gian học này thực tập sinh sẽ được phép thi tuyển vào các đơn hàng với những ngành nghề như: cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, điện tử……

Mỗi đơn hàng sẽ có những tiêu chí khác nhau nếu bạn phù hợp, đủ điều kiện thì mới có thể tham gia thi tuyển.

 

Bước 3:

Thông thường tỷ lệ thi tuyển là 3 thí sinh thi thì lấy 1 bạn. Với một số đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề thì thực tập sinh sẽ tham gia phỏng vấn với chính Nghiệp đoàn và xí nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam để thi tuyển sau đó họ sẽ chọn ra những ứng viên tốt nhất.

 

Thông thường trước khi thi tuyển khoảng vài ngày công ty sẽ tổ chức cho bạn các buổi học giới thiệu bản thân bằng Tiếng Nhật, sau đó xí nghiệp sẽ phỏng vấn hỏi bạn điểm mạnh, điểm yếu, vì sao lại muốn đi Nhật Bản…

 

Với những ngành ghề yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm như Cơ khí, xây dựng, may mặc thì trước khi thi tuyển các bạn sẽ được học qua tay nghề từ 3-5 buổi, sau khi hoàn thành đào tạo tay nghề cơ bản bạn sẽ được thi tuyển chính thức.

 

Bước 4:

Khi thi tuyển xong, xí nghiệp sẽ chấm điểm và lựa chọn ra những thí sinh ưu tú nhất và một số ứng viên dự bị cho đơn hàng đề phòng trường hợp thi sinh trúng tuyển vì một lý do nào đó mà không đi được Nhật.

Những lưu ý khi thi tuyển đơn hàng lao động Nhật Bản

1. Học tiếng Nhật chăm chỉ

Nếu bạn thực sự quyết tâm và mong muốn đặt chân tới Nhật Bản làm việc, muốn có 1 cuộc sống dễ dàng hơn tại đất nước mặt trời mọc thì hãy: Học tiếng Nhật ngay hôm nay

2. Tự tin khi phỏng vấn

Tự tin chính là một trong những điểm cộng rất lớn quyết định bạn có lọt được vào mắt xanh của nhà tuyển dụng Nhật Bản hay không. Tại công ty, trước khi tham gia thi tuyển các bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn những tác phong từ chào hỏi, đi đứng cho đến lúc ngồi đối diện với người phỏng vấn cần làm những gì…

Tuy nhiên nhiều bạn khi tham gia thi tuyển thì thể hiện rõ sự lo lắng, mất tự tin. Thực sự đây là điểm mà các bạn cần cải thiện và khắc phục. Hãy nhớ khi phỏng vấn thì luôn nở nụ cười đồng thời trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man.

Nếu gặp phải câu hỏi khó khăn thì hãy tự tin trả lời bằng tiếng Việt và nhờ cán bộ phiên dịch ngồi cạnh hỗ trợ!

3. Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc

Nếu bạn thực hiện tốt được 2 bước trên thì khả năng trúng tuyển của bạn đã đạt khoảng 60%. Tùy vào từng đơn hàng mà các doanh nghiệp có các bài kiểm tra năng lực chuyên môn khác nhau.

Tuy nhiên một số đơn hàng không yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm làm việc nên 2 bước kể trên sẽ là điểm mấu chốt quyết định sự thành-bại trong buổi phỏng vấn của bạn

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn trong việc tham gia thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản.

vieclamnhat.net Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *