Những điều có một không hai ở Nhật Bản

Những điều “có một không hai” tại Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với nền văn hiến lâu đời và đậm đà bản sắc riêng từ xưa đến tận ngày nay. Dù cuộc sống có hiện đại, Nhật có tiến xa đến đâu trên đấu trường quốc tế thì những điều thuộc về văn hóa vẫn luôn được gìn giữ, trân trọng. Bởi vậy, khi đến Nhật, có lẽ bạn sẽ phải ngạc nhiên vì những điều siêu thú vị “có một không hai” tại Nhật Bản đó! Cùng Akira tìm hiểu nhé!

1. Trường học không cần lao công

 

Bất cứ cấp học nào ở Nhật Bản cũng không có lao công vì tất cả học sinh trong trường sẽ được phân công tự dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên mình học tập. Chìa khóa thành công của Nhật Bản là chi tiền một cách khôn ngoan. Các tòa nhà trong trường học không có vẻ ngoài hào nhoáng. Sách giáo khoa đơn giản, được in bằng bìa mềm. Học sinh và giáo viên có trách nhiệm vệ sinh trường lớp. Nhật Bản cũng có ít quản trị viên trong trường, thường chỉ có hiệu trưởng và vài hiệu phó, đội ngũ hành chính ít cồng kềnh. Tuy vậy, đây lại là hình mẫu giáo dục lý tưởng nhất trên thế giới hiện nay được rất nhiều nước học hỏi.

2. Nói không với “skinship”

 

 

Ở Nhật Bản, sẽ rất thô lỗ khi tùy tiện nhìn vào mắt người khác và cả việc động chạm cơ thể cũng vậy. Đất nước này không phải là rộng lớn nên người dân rất tôn trọng không gian riêng của nhau. Ở đây, nam nữ hôn nhau ở nơi công cộng cũng được coi là hành vi khiếm nhã, thậm chí trước năm 1945, hành động này còn bị quy vào danh sách vi phạm trật tự công cộng. Điều này xuất phát từ văn hóa bày tỏ tình cảm của người Nhật và có những điều đã trở thành nguyên tắc sống của cả một xã hội.

3. Quan niệm về tiền bạc

 

 

Ở Nhật Bản, tiền boa bị coi như điều xúc phạm vì người Nhật cho rằng làm như vậy có nghĩa là họ không được trả lương đầy đủ. Mọi thứ đều được niêm yết giá chính xác vì vậy nếu bạn cố tình cho tiền boa thì có khả năng bạn sẽ bị đuổi khỏi quán. Ngay cả các quán Nhật ở nước ngoài cũng không nhận tiền boa. Người Nhật Bản có thái độ rất kỳ lạ với tiền bạc, không hiểu vì lý do gì mà họ rất xấu hổ khi thấy tiền ở nơi công cộng.

4. Văn hóa đi thang máy:

 

 

Nếu bạn là người đầu tiên bước vào thang máy và không có ai, bạn sẽ trở thành người giữ thang máy và đứng ở bảng điều khiển để bấm tầng cho mọi người vào sau. Nhưng không phải bạn chỉ đứng ở đó cho đến tầng của mình thôi đâu nhé, một người lịch sự và biết phép tắc sẽ phải đứng trong đó cho đến khi người cuối cùng rời đi thì mới thôi đó. Đây không phải nguyên tắc chính thống nhưng hầu như người Nhật nào cũng chú ý phép tắc này.

Đó đều là những điều siêu thú vị mà chỉ ở Nhật mới có thôi đấy nhé! Cùng tìm hiểu văn hóa Nhật Bản với Vieclamnhat trong những bài viết sắp tới nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *